ทำไมต้องใช้ Cobots ในอุตสาหกรรมการผลิต

ทำไมต้องใช้ Cobots ในอุตสาหกรรมการผลิต

          เมื่อคุณคิดถึงหุ่นยนต์ในโรงงานการผลิต คุณอาจจะเห็นภาพเป็นหุ่นยนต์แขนกลขนาดใหญ่ที่กำลังประกอบชิ้นส่วนรถยนต์ หรืออุปกรณ์ที่กำลังบรรจุอาหารหลายร้อยชุดในทุกๆ นาที โดยสิ่งเหล่านี้เรียกว่า หุ่นยนต์อุตสาหกรรม ซึ่งเป็นระบบอัตโนมัติแบบเต็มรูปแบบที่ใช้ทำหน้าที่เฉพาะอย่าง เช่น การปั๊ม การบรรจุ การติดฉลาก และอื่นๆ

          โดยส่วนใหญ่หุ่นยนต์เหล่านี้จะทำงานด้วยตัวเอง หรือทำร่วมกับเพื่อนหุ่นยนต์ของเขา เพราะว่าหุ่นยนต์ทำงานด้วยอัตราเร็ว อาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้หากเข้ามาใกล้ และข้อเสียอีกหนึ่งอย่างคือหุ่นยนต์เหล่านี้ถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์ เนื่องจากเข้ามาทำงานแทนที่พวกเขา

          อย่างไรก็ตามได้มีหุ่นยนต์ยุคใหม่เกิดขึ้น ที่เรียกได้ว่าเป็น Collaborative Robot มีลักษณะพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อให้ทำงานร่วมกับมนุษย์อย่างใกล้ชิด

Cobot คืออะไร ?

          Collaborative Robot หรือ Cobots เป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาโดยมีวัตถุประสงค์ให้ทำงานร่วมกับมนุษย์ ซึ่งหุ่นยนต์จะทำหน้าที่โฟกัสงานที่ต้องทำซ้ำๆ เช่น การตรวจสอบ การหยิบ และช่วยให้คนทำงานไปมุ่งเน้นกับงานอย่างอื่นที่ต้องใช้ทักษะการแก้ปัญหาที่มากขึ้น โดยให้หุ่นยนต์เหล่านี้ช่วยทำงานต่อจากคน ซึ่งจะทำให้การทำงานถูกจัดการได้รวดเร็วมากขึ้น และยังมีเซนเซอร์ที่ถูกติดตั้งไว้ในโปรแกรมซึ่งสามารถหยุดการทำงานได้ทันที เมื่อมีคำสั่ง

          นอกจากความปลอดภัยแล้ว ข้อดีอื่นๆ ของ Cobot ในการผลิตคือ :

          A Breeze to Set Up – เมื่อเปรียบเทียบกับหุ่นยนต์อุตสาหกรรม Cobots มีขนาดเล็กและการใช้งานที่ง่ายกว่า การตั้งค่าใช้ทักษะการเขียนโปรแกรมเพียงเล็กน้อยหรือไม่จำเป็นต้องใช้เลย การอบรมพนักงานในการใช้โปรแกรมจึงเป็นเรื่องง่าย บางบริษัทสามารถใช้งานแบบ Full Function ภายในอาทิตย์เดียว เมื่อเปรียบเทียบกับ Industrial Bot ที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการปรับแต่ง และใช้เวลาหลายเดือนในการ Set Up การใช้งาน

          Versatile – Cobots ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย คุณสามารถตั้งโปรแกรมให้ Robot ติดฉลากหรือตรวจสอบงานได้เพียงไม่กี่นาที หรือการใช้หุ่นยนต์เคลื่อนที่ (Mobile Robot) ในการขนส่งสิ่งของไปยังพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย 

          Empowers Employees – การเคลื่อนไหวที่ซ้ำๆ เป็นสาเหตุหลักในการเกิดอาการบาดเจ็บ เช่น ไส้เลื่อน อาการประสาทมือชา และอาการปวดหลัง ซึ่งสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่าอาการบาดเจ็บและอาการไม่สบายกว่าร้อยละ 39 มาจากการทำงานในรูปแบบที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อและกระดูกที่ผิดปกติในที่ทำงาน ซึ่ง Cobots สามารถเข้ามาช่วยการทำงานแบบซ้ำๆ แทนที่มนุษย์ได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้พวกเขาได้ทำงานที่สร้างสรรค์มากขึ้น และลดอาการบาดเจ็บจากการทำงานที่น้อยลง

          Application ที่หลากหลาย

          ABI Research คาดการณ์ว่าในปี 2030 ตลาด Cobot จะมีมูลค่าสูงถึง 11.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งก้าวกระโดดจาก 711 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2019 โดยสาเหตุมาจากการนำ Cobots เข้ามาใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ มากขึ้น เพราะไม่ใช่แค่บริษัทขนาดใหญ่ที่ใช้หุ่นยนต์เหล่านี้ แต่บริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางได้มีการเริ่มนำไปใช้ในการผลิตแล้ว

       

          ได้รับความนิยมในการผลิต

          ด้วยความสามารถของ Cobots ทำให้พวกเขาได้รับความนิยมนำไปใช้ในการผลิต ด้วยฟังก์ชันที่หลากหลายดังนี้

          All in the Right Place – Cobots สามารถติดตั้งกล้องหรือเซนเซอร์สำหรับตรวจสอบชิ้นส่วนของผลิตภัณฑ์เพื่อหาข้อบกพร่อง นอกจากนี้ Cobot ยังสามารถวัดส่วนประกอบเฉพาะเพื่อทำให้มั่นใจว่ามีการจัดเรียงใน assembly line ถูกต้อง

          Precise Tool Handling – Cobots มีความแม่นยำสูง จนสามารถนำไปใช้ในกระบวนการต่างๆ ทั้งการบัดกรี การขันเกลียว และการเชื่อม พวกเขาสามารถทำงานได้สม่ำเสมอเท่ากันทุกวัน โดยไม่ต้องชะลอการทำงานใดๆ มีเพียงข้อผิดพลาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น คุณสามารถพักผ่อนได้โดยรู้ดีว่าคุณภาพการผลิตของคุณดีเท่าเดิม

          A Perfect Finish – เครื่องจักรสามารถติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับแรง (Force Sensors) เพื่อใช้ออกแรงกับสิ่งของต่างๆ เช่น การขัด บด หรือวาดภาพ ซึ่ง Cobots สามารถนำไปใช้ได้กับทุกๆ ผลิตภัณฑ์

          ด้วยการทำงานที่ยอดเยี่ยม Cobots สามารถ Transfer ข้อมูลถึงกัน โดยไม่ต้องสร้างหรือปรับแต่งโค้ดใหม่ ได้คุณภาพการผลิตเหมือนเดิม

          Love in Logistics

          Cobots ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในด้านการขนส่ง เนื่องจากช่วยให้การขนส่งรวดเร็วขึ้น ตัวอย่างสำคัญในการนำ Cobot มาใช้ในด้านนี้คือคลังสินค้าของ E-commerce ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ซึ่งพวกเขาได้ใช้ Cobots ในการขนสิ่งของจากจุดหนึ่งไปสู่พื้นที่อื่นๆ แม้กระทั่งของที่มีความเปราะบาง แตกหักง่าย นอกจากนี้ Cobots ยังนำไปใช้ในด้านอื่นๆ ของ Logistics ได้ดังนี้

          Doing the Heavy Liftingหุ่นยนต์เคลื่อนที่ (Mobile Robot) สามารถกำหนดการรับน้ำหนักตามเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้ ลดการใช้แรงงานคนในการขนวัสดุที่มีน้ำหนักเยอะได้

          Sealed and Delivered – เช่นเดียวกับการตรวจสอบ การเพิ่มกล้องลงใน Bot สามารถเปลี่ยนเป็นการ picking ที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ และยังสามารถสร้างกล่องบรรจุสิ่งของและปิดผนึกกล่อง ซึ่ง Cobot สามารถเติมเต็มการเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำมากขึ้น

          Cobots พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าระบบ Automation และ AI ไม่ได้เข้ามาเพื่อแทนที่การทำงานของมนุษย์ แต่เข้ามาปรับปรุงชีวิตของพนักงานในระบบการผลิต ทำให้พนักงานเหล่านี้สามารถไปทำงานในด้านที่มีความสร้างสรรค์ได้มากกว่า เพราะ Cobots สามารถเข้ามาช่วยทำงานในลักษณะซ้ำๆ และในบางครั้งก็เป็นงานที่อันตราย ซึ่งพวกเขาช่วยให้พนักงานได้รับการบาดเจ็บน้อยลง

          ความยืดหยุ่นและความปลอดภัย เป็นเหตุผลที่ทำให้ Cobots ถูกนิยมนำไปใช้ในหลากหลายธุรกิจอุตสาหกรรม เนื่องจากสามารถติดตั้งได้ง่าย จึงได้ถูกเริ่มนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตขนาดเล็ก โดย Cobots มีมูลค่าการตลาดที่สูงขึ้น ในอนาคตข้างหน้าเราอาจจะเห็นการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์ที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน

          Techman Robot หุ่นยนต์สัญชาติไต้หวัน ที่มีการติดตั้งกล้องมากับตัวหุ่นยนต์ พร้อมโปรแกรมควบคุมที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ใช้งานได้ง่ายได้ในระยะเวลาอันสั้น โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม ซึ่ง Cobot ที่มาพร้อมกับกล้องเปรียบเสมือนการมองเห็น จะช่วยให้คุณสามารถนำไปใช้ในการตรวจสอบสินค้าในกระบวนการผลิตได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ TM ROBOT 

Close Menu
×

Cart